Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên? - Vật Lý 8

Giúp học sinh củng cố kiến thức Bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên? - Vật lý 8 qua bài tập trắc nghiệm.

Bạn phải là thành viên VIP mới được làm bài này! Đăng ký mua thẻ VIP tại đây

Lý thuyết nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?

1. Các nguyên tử, phân tử chuyển động không ngừng

- Khi thả các hạt phấn hoa vào cốc nước ta thấy các hạt phấn hoa chuyển động bởi vì các phaant ử nước không đứng yên mà chuyển động hỗn độn không ngừng. Trong khi chuyển động các phân tử nước va chạm vào các hạt phấn hoa từ nhiều phía, các va cahjm này không cân bằng nhau làm cho các hạt phấn hoa chuyển động hỗn độn không ngừng

2. Chuyển động phân tử và nhiệt độ

- Nhiệt độ càng cao, các nguyên tử, phân tử chuyển động càng nhanh. Vì chuyển động của các nguyên tử, phân tử liên quan chặt chẽ với nhiệt độ nên chuyển động này gọi là chuyển động nhiệt.

3. Vận dụng

- Khi đổ nhẹ nước vào một bình đựng dung dịch đồng sunfat màu xanh. Vì nước nhẹ hơn nên nổi lên trên tạo thành một mặt phân cách giữa hai chất lỏng. Sau một thời gian, mặt phân cách này mờ đi rồi mất hẳn. Trong bình chỉ còn một chất lỏng đồng nhất màu xanh nhạt. Nước và đồng sunfat đã hòa lẫn vào nhau. Hiện tượng này gọi là hiện tượng khuếch tán.

- Hiện tượng khuếch tán này xảy ra là do giữa các phân tử nước và phân tử đồng sunfat có khoảng trống nên các phân tử của hai chất lỏng khi chuyển động sẽ va chạm và trộn lẫn vào nhau